Xét nghiệm y tế miễn phí cho cộng đồng người ViệtTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.Người Việt định cư tại Hoa Kỳ, trong nhiều trường hợp đặc biệt như người già neo đơn, hay một số người bị trở ngại trong giao tiếp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chương trình y tế của chính phủ. Hiểu rõ thực tế này, nhiều chương trình xét nghiệm y tế và kiểm tra sức khỏe miễn phí đang được các bác sĩ và tình nguyện viên người Việt triển khai tại các vùng có đông cộng đồng Việt Nam sinh sống. Ghi nhận của phóng viên VOA Việt ngữ.
Nằm trên con đường Arlington ngay trung tâm thành phố Falls Church, nơi có nhiều người Việt sinh sống tại tiểu bang Virginia, Viet Center là nơi được chọn để tổ chức các chương trình xét nghiệm y tế miễn phí cho cộng đồng năm nay. Cuối tuần vừa qua, có rất nhiều người tìm đến đây để tiến hành xét nghiệm máu phòng bệnh viêm gan và các bệnh liên quan đến lượng đường và Cholesterol trong máu. Phần lớn trong số họ là những người lớn tuổi, không thông thạo đường sá, ngôn ngữ, và điều kiện kinh tế khá eo hẹp.
Bà Trần Thị Tám, tiểu bang Virginia nói:
Chỗ tôi ở thì 2 vợ chồng không có ai chở đi bác sĩ hết, không có nhờ ai được. Nên hôm nay nhờ cháu nó biết chương trình ở đây nó chở đi để cho ông ý xét nghiệm máu xem có mắc bệnh gì không cho yên tâm.
Anh Nguyễn Trọng Đạt, tổ chức phi lợi nhuận AASuccess, bang Virginia nói:
Nhu cầu người lớn thì bao giờ cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe nên họ thường đến đây. Với cả có thể họ eo hẹp về vấn đề tiền bạc. Đây là mục tiêu cố gắng giúp đỡ của chương trình này, có gắng giúp đỡ những người không có nhiều khả năng bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nhưng các em trẻ cũng cần phải chú ý để đến xét nghiệm xem có vi khuẩn viêm gan B và C có trong người mình hay không.
Mặc dù chỉ diễn tra trong một buổi sáng chủ nhật từ 8h sáng cho tới 12h trưa, nhưng chương trình xét nghiệm miễn phí năm nay đã thu hút được hơn 100 trường hợp đến kiểm tra máu. Theo thống kê của các tổ chức y tế Mỹ, trung bình cứ 10 người gốc Việt thì có một người mang trong mình vi khuẩn viêm gan siêu vi B và C. Nếu để thời gian ủ bệnh lâu, thì bệnh có thể chuyển biến thành các dạng ung thư, rất khó có khả năng được cứu chữa. Đấy là chưa kể tới các loại bệnh khác liên quan đến lượng đường và Cholesterol trong máu.
Bác sĩ Trần Văn Sáng, bang Virginia cho biết:
Thực sự đây là một chương trình rất quan trọng. Bởi một số người Việt Nam họ không có biết được là họ mang mầm bệnh bởi vì nó không có triệu chứng cho tới khi bệnh nó trở thành ung thư hay viêm gan mãn tính. Chính vì vậy mà cộng đồng Việt Nam chúng ta cần để ý tới điều này. Đây lại là một chương trình hoàn toàn miễn phí mà nếu xét nghiệm tại phòng mạch thì có giá thành khá là cao.
Bà Jane Pan, Giám đốc Chương trình xét nghiệm máu HBI cho biết:
Chúng tôi cung cấu dịch vụ xét nghiệm máu miễn phí vì sao? Bởi vì người sáng lập ra tổ chức của chúng tôi đã mất đi người anh trai và chính mẹ ruột của mình vì căn bệnh viêm gan siêu vi B và bà ấy nghĩ rằng không nên để bất kỳ ai, hay bất kỳ gia đình nào phải trải qua những điều đau đớn như vậy.
Tổ chức xét nghiệm máu truy tìm viêm gan siêu vi B HBI được thành lập cách đây hơn 10 năm tại Washington DC và trong suốt 10 năm qua, tổ chức này đã cung cấp những dịch vụ xét nghiệm máu miễn phí cho nhiều cộng đồng khác nhau, trong đó có cộng đồng người Việt. Bởi đây là cộng đồng nằm trong nhóm có nguy cơ cao đối với viêm gan siêu vi B. Sau những buổi xét nghiệm như chủ nhật vừa rồi, kết quả sẽ được chuyển tới tận nhà của những người tham gia chương trình ngay trong đầu tuần này cùng với các chương trình tư vấn và điều trị bệnh.

Nguồn: https://voisenapluc.com

Xem thêm bài viết khác: https://voisenapluc.com/tong-hop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *