THAM QUAN TÒA THÁNH VATICAN & THÀNH VENISE ( ITALIA )Thuở xa xưa, trung tâm tín ngưỡng Thiên chúa giáo ngày nay là một khu nghĩa địa. Trải qua gần 2.000 năm lịch sử, Vatican hiện là nước có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, nhưng cũng là một trong những quốc gia có quyền lực lớn nhat
Cơ quan hành pháp: Đứng đầu chính phủ: Giáo hoàng. Nội các: Ban tòa thánh do giáo hoàng chỉ định.
Bầu cử: Giáo hoàng được Hội đồng các hồng y bầu ra và đảm nhiệm chức vụ suốt đời.
Cơ quan lập pháp: Ban tòa thánh một viện.
Cơ quan tư pháp: không có, thường do Italy đảm trách.
Quân sự: Quốc phòng là trách nhiệm của Italy. Các lính gác Thuỵ Sĩ canh giữ các lối vào thành phố Vatican để đảm bảo an ninh và bảo vệ giáo hoàng.
Thành phố Vatican nằm trên một khu đất mà người La Mã xưa vẫn gọi là Mons Vaticanus. Các giáo hoàng bị mất quyền lực chính trị ở Rome và các khu vực chung quanh khi nước Italy thống nhất (1861–1870). Thời kỳ này họ tự gọi mình là “những tù nhân Vatican”. Sau đó, chính quyền Mussolini công nhận thành phố Vatican là một quốc gia độc lập theo hiệp ước Lateran 11/2/1929.
Nơi đây có một nền kinh tế phi thương mại độc nhất vô nhị, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới (thường được biết dưới cái tên đồng xu của thánh Peter) cũng như thu nhập từ bán tem, các ấn phẩm, đồ lưu niệm cho khách du lịch, phí vào các viện bảo tàng. Ngân sách vào khoảng 200 triệu USD.
Trên địa hình dạng đồi thấp, diện tích Vatican chỉ vẻn vẹn có 0,44 km2, lọt thỏm trong thành Rome. Bao chung quanh là những bức tường hàng trăm tuổi. Đường biên giới dài chừng 3,2 km. Độc lập là đặc tính thế tục quan trọng nhất của Vatican vì nó bảo vệ giáo hoàng khỏi áp lực của bên ngoài.
Lực lượng lao động vào khoảng 4.000 người, trong đó 500 người có quyền công dân. Với một dân số nhỏ, chừng 900, Vatican có tất cả mọi thứ mà một quốc gia phải có: cảnh sát, một tờ báo, đài truyền hình và phát thanh, ga xe điện, dịch vụ bưu chính, thậm chí có cả một cái bếp riêng để nấu súp cho người nghèo.
Có một vài nét đặc biệt ở thành phố này. Tắc nghẽn giao thông có thể giăng hàng đến 10 chiếc ôtô. Và Vatican có lẽ là đất nước duy nhất trên thế giới, nơi mà máy rút tiền tự động đưa ra những lời chỉ dẫn bằng tiếng Latinh. Ngoài thành phố Vatican, 13 tòa nhà ở Rome và lâu đài Gandoflo (nơi nghỉ hè của giáo hoàng) cũng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.
Trong các doanh trại, những tân binh thuộc lực lượng vũ trang nhỏ nhất thế giới đang duyệt binh. Đó là những lính gác Thuỵ Sĩ. Suốt 500 năm qua, họ là đội cận vệ của giáo hoàng.
Tổng số lính Thuỵ Sĩ chỉ vào khoảng 100, và để được tuyển họ phải đáp ứng các điều kiện: là người Thuỵ Sĩ, theo đạo Thiên chúa giáo La Mã và cao ít nhất 1m73. Những lính gác Thuỵ Sĩ chỉ đóng một vai trò nghi lễ, nhưng họ cũng là một lực lượng an ninh được huấn luyện chỉn chu. Khi giáo hoàng xuất hiện trước công chúng, những người này mặc thường phục và cùng với lực lượng cảnh sát Vatican hình thành một vành đai bảo vệ ông.

Nguồn: https://voisenapluc.com

Xem thêm bài viết khác: https://voisenapluc.com/bat-dong-san/

 • Tại sao Chúa bị hành hình mang áo cũng chẳng có đức giáo hoàng và các linh mục Ăn sung mặc sướng để cho người phải chịu khổ thế gian

  Duc Minh May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Thánh quần què

  mạnh thì dùng sức, yếu thì dùng thế Chị May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Đạo của la mã là đạo của ma quỷ

  mạnh thì dùng sức, yếu thì dùng thế Chị May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Bạn ơi, mình thích dòng phim tài liệu này lắm. Cách biên tập viên viết bài ngày trước rất văn chương cuốn hút. Cho mình xin tên chưong trình này nhe bạn

  Henry Han May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Chồn lúa. chồn và lúa. Chồn mê lúa. Chồn thích lúa.chồn ưa lúa. Chồn cấn vào lúa. Chồn chuôi vào lúa. Chồn nằm trên lúa. chồn chiết trông lúa . Giáo chủ. Quyền lực. Chiến tranh. Bắt buộc. Đức tin. …..chồn và lúa. Cần. Dữ. Nhìn. Ngắn. Ngửi. Lúa. Chồn ngậm lúa. Chồn măm lúa. Chồn nút lúa.chồn cắm lúa. Chồn phái lúa…. Ma tý. Rượu bài. Mại dâm. Giết người. Luật sư. Hiếp dâm. Tù tội. Giàu có. Nghèo nàng. lạc hậu. tình cảm. thiếu thốn . Li dị. Ngoài tình. con hoang…..vvv……. Bài văn chồn Và lúa……….chồn đèn là chồn ăn đêm ăn tạp làm bậy nêm mới có. xin tội. đức tin. rửa tội do thiếu quán chiếu mà ra… Đất nước gió lửa… Không gian Thời gian.phương hướng. quá khứ hiện tại tương lai.hình sắc.cảm thọ. Tư tưởng. tâm hành. nhận thức…… Trông cái một có cái tất cả trong cái tất cả có cái một… Không có gì từ không chở thành có không có gì từ có chở thành không…. Không ở đây là duyên khởi… Sống là nước. Nước là sống nếu nước biết mình là nước thì sống ra khỏi sanh diệt…… Sống thì có sanh có diệt nước thì không có sanh duyệt……đạo chúa cũng có người Tốt kẽ xấu cũng có kẻ mượn kiếm tiền quyền lực lợi dụng lường gạt dối lừa đàn áp……ấu dâm luật sư rửa tội và thứ tha vậy là sao……

  Pham Truc May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Hiện nay trên mạng internet rất nhiều người nói xấu giáo hội Công giáo la mã, nhất là trang sách hiếm
  Bây giờ không biết tin ai

  Son Vo May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Đẹp quá

  duyen pham May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • https://youtu.be/4kyRVpyrRGo

  Hang Duyên May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Tôi đây! Ước mơ được một lần đặt chân đến !

  Anna C May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Đảng và Nhà nước ta tại sao không làm được lấy 1 góc như vậy nhỉ !

  Quân Đội Nhân Dân May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Jeremi10

  vinh tran May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Amen

  huy lê May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • nguoi viet cali may la oc cho can ba

  Hồng Nguyễn Thị May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Chó dêcu cực kì yêu thích chiến tranh ….

  Á đù May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Mấy thằng vs biết gì ma noi

  Phuong Nguien May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Ước mong có một ngày đến Ý. Cảm ơn Văn Hóa Việt Nam.

  Tran Le May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Ta on Chúa..Amen

  Duong Dinh May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Vị Giáo hoàng 1503-1513 là Đức Giu-li-ô II nhé.

  Le Huy Nguyen May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Tôn giáo nào cũng có mặt tốt và mặt xấu . Mặt ác . Mặt tàn bạo. Số ít tôn giáo tốt nhiều xấu ít . Phần nhiều mặt thì mặt tốt chỉ là tảng băng nổi . Còn mặt xấu là khối băng chìm . Nhưng có một tôn giáo chỉ dạy điều tốt và không có sự chiến tranh giết chóc . Tôn giáo ấy lấy đạo đức và lòng từ bi làm đầu . Tôn giáo ấy không có các cuộc thánh chiến đẫm máu để giữ đất sống . Và không dùng chiêu trò cho đến bạo lực để dụ dỗ tín đồ …. tôn giáo ấy thật tuyệt vời mà chỉ những người nghiên cứu và am hiểu mới cảm nhận được …..

  Khang Lê May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Với thiên Chúa mọi việc đều có thể

  Nga Nguyen May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • bọn vatican nó đi cướp bóc vơ vét của cải của dân toàn thế giới về nó xây nhà thờ cực đoan

  Tyty kaka May 13, 2020 4:57 pm Reply
 • Trời ơi chúng nó toàn bắt người nô lệ xây dựng.,, chứ người của họ có đâu ., mà đạo chúa bên do thái mà sau lại tồn tại bên ý nhỉ ,,?

  Sarah Ngo May 13, 2020 4:57 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *