Telnet là gì và nó được sử dụng như thế nào?

  • rdom January 16, 2020

Telnet

Telnet là một giao thức mạng được sử dụng để truy cập ảo vào một máy tính và cung cấp một kênh giao tiếp hai chiều, được chia sẻ và dựa trên văn bản giữa hai máy.

Nó tuân theo giao thức mạng Giao thức điều khiển truyền lệnh / Giao thức Internet (TCP / IP) tùy chỉnh để tạo các phiên từ xa. Trên Internet, Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và Giao thức truyền tệp (FTP) chỉ cho phép người dùng yêu cầu các tệp cụ thể từ máy tính từ xa, trong khi thông qua Telnet, người dùng có thể đăng nhập như một người dùng thông thường với các đặc quyền được cấp cho các ứng dụng và dữ liệu cụ thể trên máy tính này.

Một ví dụ trừu tượng về cú pháp cho một yêu cầu lệnh Telnet như sau:

telnet the.libraryat.whatis.edu

Kết quả của yêu cầu này sẽ là một lời mời đăng nhập bằng ID người dùng và sau đó chương trình sẽ nhắc người dùng nhập mật khẩu. Nếu được chấp nhận, người dùng được cấp quyền truy cập vào máy chủ từ xa.

Telnet có nhiều khả năng được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm và bất kỳ ai cần sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể nằm trên một máy tính từ xa.

>>> Chi tiết tại: Giải đáp Telnet là gì? Vén màn về giao thức Telnet – digitalfuture

Cách thức hoạt động của Telnet

Telnet là một loại giao thức máy khách-máy chủ có thể được sử dụng để mở dấu nhắc lệnh trên máy tính từ xa, thường là máy chủ. Người dùng có thể sử dụng công cụ này để ping một cổng và tìm xem nó có đang mở hay không. Telnet hoạt động với cái được gọi là trình giả lập kết nối đầu cuối ảo hoặc một ví dụ trừu tượng của việc kết nối với máy tính, sử dụng các giao thức tiêu chuẩn để hoạt động giống như một thiết bị đầu cuối vật lý được kết nối với máy tính. FTP cũng có thể được sử dụng cùng với Telnet cho người dùng làm việc trên việc gửi các tệp dữ liệu.

Người dùng kết nối từ xa với máy bằng Telnet, đôi khi được gọi là Telnetting với hệ thống. Họ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu kết hợp để truy cập vào máy tính từ xa, điều này cho phép họ làm việc với các dòng lệnh như thể họ đang đăng nhập vào máy tính cá nhân. Bất chấp vị trí thực của người dùng, địa chỉ IP của họ sẽ tương ứng với máy tính được kết nối để kết nối chứ không phải với máy tính được sử dụng thực tế.

Sử dụng Telnet

Telnet có thể được sử dụng cho các hành động khác nhau trên máy chủ, bao gồm chỉnh sửa tệp, khởi chạy các chương trình khác nhau và kiểm tra e-mail.

Một số máy chủ cho phép kết nối Telnet từ xa truy cập dữ liệu công cộng để chơi các trò chơi đơn giản hoặc thu thập báo cáo thời tiết. Nhiều tính năng trong số này tồn tại vì niềm vui hoài cổ hoặc vì chúng vẫn có khả năng tương thích với các hệ thống cũ hơn cần quyền truy cập vào dữ liệu cụ thể.

Người dùng cũng có thể kết nối với bất kỳ phần mềm nào sử dụng giao thức dựa trên văn bản, không mã hóa thông qua Telnet, từ máy chủ web đến cổng. Người dùng có thể mở dấu nhắc lệnh trên một máy tính từ xa, nhập từ telnet và tên máy hoặc địa chỉ IP từ xa, và kết nối telnet sẽ ping cổng để xem nó có đang mở hay không. Một cổng đang mở sẽ hiển thị màn hình trống, trong khi thông báo lỗi cho biết cổng đang kết nối có nghĩa là cổng đã bị đóng.

Bảo vệ

Telnet không phải là một giao thức an toàn và không được mã hóa. Bằng cách theo dõi kết nối của người dùng, bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập tên người dùng, mật khẩu và thông tin cá nhân khác được nhập trong phiên Telnet dưới dạng văn bản thuần túy. Với thông tin này, bạn có thể truy cập thiết bị của người dùng.

SSH và các giao thức liên quan

Một số hệ thống hiện đại chỉ cung cấp các kết nối dòng lệnh bằng Secure Shell (SSH), một công cụ được mã hóa tương tự như Telnet hoặc qua mạng riêng ảo (VPN). Do lo ngại về bảo mật, nhiều tổ chức chuyên nghiệp yêu cầu sử dụng SSH, PuTTy hoặc các tùy chọn khác thay vì Telnet. SSH là giải pháp thay thế được sử dụng phổ biến nhất, chủ yếu vì nó mã hóa tất cả lưu lượng truy cập đi qua liên kết.

Ngoài ra, không giống như các giao thức mới hơn, Telnet không hỗ trợ giao diện người dùng đồ họa (GUI), khiến nó không tương thích với nhiều chương trình hiện đại, từ bảng tính và trình duyệt web đến bộ xử lý văn bản và phần mềm mô hình hóa. Bởi vì các chương trình này hoạt động với giao diện đồ họa phức tạp, một lượng lớn dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu trực quan, sẽ bị mất qua kết nối phiên Telnet.

Lịch sử Telnet

Telnet ban đầu sử dụng các giao thức Chương trình Điều khiển Mạng (NCP). Sau này nó được gọi là Teletype Over Network Protocol hay TONP. Mặc dù nó đã được sử dụng không chính thức trong một thời gian, nó đã được chính thức tạo ra vào ngày 5 tháng 3 năm 1973 trong các tài liệu được xuất bản.

Ở những hình thức ban đầu, Telnet đã sử dụng Mã tiêu chuẩn Mỹ để trao đổi thông tin (ASCII), được phân phối qua kênh 8-bit, để các máy tính từ xa có thể giao tiếp bằng văn bản cơ bản.

Theo thời gian, một số phần mở rộng Telnet đã được tạo ra. Telnet đã xuất hiện như một công cụ cho các lập trình viên trong vài thập kỷ. Phiên bản đầu tiên của Telnet được tạo ra cho mạng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao (ARPANET), tiền thân của Internet hiện đại, vào những năm 1960. Nó là một trong những công cụ đầu tiên được tạo ra để kết nối máy tính từ xa với khoảng cách xa. Giao thức Telnet được phát triển bởi các nhà nghiên cứu và các chuyên gia vào năm 1971 và sau đó là hệ thống Telnet vào năm 1983.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *