Kỹ sư trẻ Trần Quang Vũ – Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: người đam mê sáng tạoSau khi tốt nghiệp Khoa Điện – Điện tử, chuyên ngành Tự động hóa Đại học Bách Khoa TP HCM, chàng trai trẻ Trần Quang Vũ trở về Vũng Tàu làm việc tại một công ty dầu khí với nguyện vọng cống hiến một phần sức trẻ của mình cho quê hương. Trong quá trình làm việc, anh Vũ cũng đã tìm hiểu về các công ty dầu khí nước ngoài tại Việt Nam với mong muốn có cơ hội được thay đổi môi trường làm việc để có thêm trải nghiệm trong lĩnh vực này. Năm 2012, Vũ được tuyển dụng vào Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn với vị trí kỹ thuật viên hỗ trợ sản xuất.

Khi mới bắt đầu làm việc tại Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn, kỹ sư Trần Quang Vũ được giao nhiệm vụ hỗ trợ phòng sản xuất và một phần nhỏ hệ thống điều khiển Nhà máy Xử lý khí Nam Côn Sơn. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức học được trên ghế nhà trường, Vũ đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu quy trình công nghệ xử lý khí, hệ thống điều khiển, công nghệ thông tin trong công nghiệp….và chỉ trong một thời gian ngắn, Vũ đã được các đồng nghiệp và BGĐ đánh giá cao.

Sau 2 năm, với lượng kiến thức tích lũy trong công tác, cùng sự nỗ lực tự thân, nghiên cứu sáng tạo, Vũ đã được chọn vào vị trí kỹ sư hệ thống điều khiển. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để Vũ tìm tòi, có nhiều sáng kiến, cải tiến.

Ông Phạm Nghiêm Việt – Trưởng nhóm kỹ thuật bảo dưỡng sửa chữa – Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn nhận xét: “Anh Vũ có nền tảng về kiến thức kỹ thuật tốt được đào tạo đúng chuyên môn. Sau đó được kinh qua các công việc thực tế tại nhà máy. anh Vũ có thêm một ưu điểm nữa là có sức trẻ tràn đầy năng lượng và luôn luôn cố gắng để tìm tòi học hỏi trong công việc hằng ngày đã giúp cho anh Vũ có một tiền đề rất tốt trong công việc. những sáng kiến mà anh Vũ đã có trong thời gian qua đã giúp cho công ty làm lợi về mặt kinh tế”.

Trước thực trạng hệ thống giao diện vận hành và máy chủ lưu trữ dữ liệu ICS của ABB đã lỗi thời, mỗi lần hệ thống gặp sự cố hoặc hư hỏng, phải mất nhiều thời gian để khắc phục, Vũ cùng các đồng nghiệp đề xuất BGĐ cho nghiên cứu đề tài: Nâng cấp hệ thống giao diện vận hành và máy chủ lưu trữ dữ liệu ABB ICS lên phiên bản 800xA. Để tạo điều kiện thực hiện thành công đề tài ban lãnh đạo công ty đã cử Quang Vũ đi đào tạo một khóa ngắn hạn về loại hệ thống tương tự tại chính hãng ABB. Sau một thời gian cùng đồng nghiệp mày mò, nghiên cứu, đề tài “Nâng cấp hệ thống giao diện vận hành và máy chủ lưu trữ dữ liệu ABB ICS lên phiên bản 800xA” đã được áp dụng thành công vào thực tết và mang lại hiệu quả thiết thực.

Anh Trần Quang Vũ – kỹ sư hệ thống điều khiển – Nhà máy xử lý khí Dinh Cố chia sẻ: “Ưu điểm của hệ thống mới là sử dụng những công nghệ tiên tiến mới nhất của thế giới như là đường truyền dữ liệu ra bên ngoài thì sử dụng công nghệ mới trong hệ thống thì sử dụng được trên internet sẽ giúp cho việc bảo trì tốt hơn và đường truyền dữ liệu nhanh hơn và do đó đảm bảo được độ tin cậy của hệ thống và vận hành hiệu quả”.

Vinh dự khi được tuyên dương trong Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2017, kỹ sư Quang Vũ tâm sự: mình nghĩ, tuổi trẻ phải có đam mê, nhiệt huyết và lý tưởng, phải sống và phải cháy hết mình cho niềm đam mê ấy. Đó cũng chính là động lực giúp Vũ khám phá, chinh phục và vượt qua những thách thức của khoa học kỹ thuật.

Nguồn: https://voisenapluc.com

Xem thêm bài viết khác: https://voisenapluc.com/hanh-chinh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *